ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เล่าประสบการณ์ร่วมพัฒนาโปรเจค open source ของ Google บน GitHub

เมื่อไม่กี่เดือนก่อน ผมได้มีโอกาสใช้ pygtrie (https://github.com/google/pygtrie) ซึ่งเป็นโมดูลสำหรับโครงสร้างข้อมูล trie ใน Python ของ Google แต่ผมกลับติดตั้งมันลงใน Windows 10 ไม่ได้ เนื่องจากปัญหา UnicodeDecodeError ของ setup.py ที่เกิดจากการอ่านไฟล์ภายนอก -_- (เป็นปัญหาคลาสิคของ Python เนื่องจากเครื่องผมตั้งเป็นภาษาไทย) ผมจึงตั้ง https://github.com/google/pygtrie/issues/16 แล้วทำการ fork ไปแก้ Bug แล้วส่ง Pull requests กลับมาให้กูเกิล
เจอ Googlebot ทักทายทันที มันให้ทำการ sign กับ Google ก่อน ไม่เข้า sign มันจะไม่รับ Pull requests ผมจึงเข้าไป sign กับ Google ที่ https://cla.developers.google.com/clas เสร็จแล้วพิมพ์ I signed CLA. จากนั้น Googlebot ก็ทักทายตอบกลับ :)
ไม่ถึง 2 วัน กูเกิลก็รับ Pull requests ผมเข้าไปยัง pygtrie แล้ว :)
การ sign กับ Google ใช้เวลารวดเร็วมาก และไม่ซับซ้อน เป็นประสบการณ์ดี ๆ ที่เคยได้ร่วมเป็น contributors กับโปรเจค open source ของ Google บน GitHub
ถ้าคุณเจอ Bug กับโปรเจคโครงการอะไรบน GitHub แล้วคุณแก้ได้ ขอให้คุณทำการ fork แล้วส่ง Pull requests กลับมาเลย !!!

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

บรรณานุกรมกับ Zotero เรื่องน่าปวดหัวของนศ.มข.

เอาล่ะ ก่อนอื่นเรามาเริ่มที่บรรณานุกรม คืออะไร แบบย่อ ๆ บรรณานุกรมเป็นการอ้างอิงเอกสารหรือเอกสารอ่านเพิ่มเติมที่เรานำมาจัดทำรายงาน หนังสือ รวมไปถึงวิทยานิพนธ์ด้วย เป็นการอ้างอิงกันทางวิชาการถือเป็นเรื่องจำเป็นต้องทำและต้องมี ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง

ฝึกงาน IST @ VISTEC : วันที่ 0 เข้าหอพัก

สวัสดีครับ ช่วงปิดเทอมของปี 2 ผมได้โอกาสไปฝึกงานกับ IST ที่ VISTEC ในโครงการ "IST Research Internship 2019"

เชื่อมต่อ kku-wifi-s ใน Linux (ใช้งานได้กับ Raspberry Pi)

สวัสดีครับ ผมได้ใช้ Raspberry Pi แต่ผมติดปัญหาที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ kku-wifi-s  ได้ เนื่องจากการตั้งค่าที่เป็นปัญหา ทำให้ผมหาวิธีจนสามารถเชื่อมต่อ kku-wifi-s ได้ โดยทำตามวิธีดังนี้ครับ