ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เบื้องหลังการย้ายบล็อก Python 3 จาก Blogger ไป WordPress

หลังจากที่ผมใช้บริการบล็อก Blogger จาก Google มานานหลายเดือนแล้ว ผมได้พบปัญหามากมายในการใช้บริการบล็อก Blogger ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเขียนบล็อกที่ส่งข้อมูลช้า และบางครั้งก็รำคาญเกินไป ยังเขียนโค้ดไม่เสร็จก็ขึ้นแจ้งเตือนอยู่นั้น และปัญหาในการปรับแต่งธีมที่ยากเกินไป ผมได้ไปสร้าง Cloud สำหรับที่ผมจะไปย้าย คือ http://openshift.redhat.com/ ผมได้เลือก Public PaaS ซึ่งบริการฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย (ใช้งานได้แค่ 3 เว็บ) ผมได้เลือก WordPress เป็นระบบสำหรับสร้างบล็อกฟรี ๆ พัฒนาบนภาษา PHP ซึ่งเป็นภาษาที่ผมถนัดก่อนมาเขียน Python หลังจากนั้นผมได้ลง plugins ที่จำเป็นดังนี้

  • Blogger Importer
  • Redirection
  • Search & Replace

เมื่อผมลงเสร็จ ผมเข้าไปยังหน้า เครืองมือ > นำเข้า ผมเลือก Blogger  แล้วเข้าสู่ระบบ เลือกบล็อก Python 3 ทำการโอนย้ายเนื้อหา ความคิดและรูปภาพที่อยู่ใน Blogger มายัง WordPress แต่ผมต้องพบกับปัญหา เมื่อย้ายบล็อกมายัง WordPress  เจ้า WordPress  ทำการปรับขนาดรูปและแก้ไขลิงค์ในบทความทั้งหมด ให้เป็นรูปภาพขนาดเล็ก ทั้ง ๆ ที่ในบทความใช้รูปขนาดใหญ่ ผมจึงต้องใช้ Search & Replace ใช้ Search ค้นหาพวก 100-150 … จำนวนมาก =^= และใช้ Replace  แทนที่พวกนั้นให้หายไป ปัญหายังไม่จบแค่นี้ ระบบลิงค์ใน Blogger กับ WordPress แตกต่างกันมาก ผมเลือกโครงสร้างลิงค์แบบ /%year%/%monthnum%/%postname%.html และใช้ Redirection ค้นลิงค์ทั้งหมดใน Blogger และ WordPress ปรับให้รีเพจไปลิงค์บทความใน WordPress ทั้งหมด 109 บทความ =^= ใช้เวลาทั้งหมดเป็นวัน ๆ 2 วันเลย เมื่อเรียบร้อยแล้ว ผมก็เปลี่ยนค่า DNS ย้ายมายัง openshift เรียบร้อยครับ เว็บใหม่พร้อม ^^

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ฝึกงาน IST @ VISTEC : วันที่ 0 เข้าหอพัก

สวัสดีครับ ช่วงปิดเทอมของปี 2 ผมได้โอกาสไปฝึกงานกับ IST ที่ VISTEC ในโครงการ "IST Research Internship 2019"

จะว่าไปไม่ได้เขียน blog นานเลย

ปีก่อนแทบไม่ได้เขียน blog ใหม่ ๆ หรือบทความใหม่ ๆ ลงบล็อกนี้กับเว็บอื่น ๆ เลย มีแต่เขียนข่าวสั้น ๆ ลง blognon กับบทความรีวิวบ้างแค่นั้น หวังว่าปีนี้คงมีเวลาเขียนมากขึ้นมั้ย

spaCy ภาษาไทยมาแล้ว!!!

หลังจากที่ผมส่งภาษาไทยแบบ blank (ไม่มี model อะไร) เข้าไป spaCy เมื่อ 5 ปีก่อน แต่การใช้งานไม่สามารถใช้งานได้แบบ spacy.load(___) กับภาษาไทยได้ เพราะยังไม่มีโมเดลให้รัน มาวันนี้ผมได้พอร์ตส่วน word2vec จากโมเดล thai2fit (หรือ thai2vec) ของ Charin Polpanumas ในตำนาน ให้ใช้งานกับ spaCy ผ่าน spacy.load ได้สำเร็จ (เพิ่งทำได้เมื่อ 1 ชั่วโมงก่อนของเวลาโพสต์) จึงทำให้ตอนนี้รองรับเฉพาะส่วน token2vec เท่านั้น และโมเดลอื่น ๆ ที่จะตามมาในอนาคต การใช้งาน ตอนนี้ต้องโหลดโมเดลมาก่อน ในอนาคตผมจะส่งโมเดลเข้าต้นน้ำ spaCy ต่อไป เพื่อให้สามารถใช้งานได้เพียงแค่ spacy.load("th") เหมือนภาษาอังกฤษ (ถ้ามีเวลาว่าง) สามารถลองเล่นผ่าน Colab ได้ลิงก์นี้ https://colab.research.google.com/drive/1b_gZ34zZHVFeMBlz16F2cmjE7vKGqbGW?usp=sharing GitHub: https://github.com/PyThaiNLP/thai_spacy_model   ช่วงโฆษณา ส่ง GitHub sponsors ได้ที่ https://github.com/sponsors/wannaphong/ ครับ 🙏