ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

บันทึกเรื่องที่ได้ศึกษาวันนี้

รู้แล้วว่าทำไมดาวเทียมต้องกำหนดวงโคจรใหม่ทุกปี ส่วนหนึ่งมาจากแรงโน้มถ่วงของโลก และอนุภาคต่าง ๆ ที่พุ่งชนตลอดเวลา และความดันของแสงที่มาจากดวงอาทิตย์ที่พุ่งชนทุกอย่างบนโลกและทั้งระบบสุริยะมีผลในระดับอนุภาค

 

โฟตอน เป็นแสงที่อยู่ในรูปอนุภาค ไม่มีมวล แต่มีความดันตามหลักกลศาสตร์ควันตัมขั้นสูง เนื่องจากแสงเป็นพลังงานน่าจะมีอนุภาคนั้นคือ โฟตอน แต่ยังไม่สามารถวัดค่ามวลได้ แต่พิสูจน์ได้ว่ามีจริง จากการที่ดาวเทียมต้องกำหนดวงโคจรใหม่ทุกปีเพราะความดันของแสง

โฟตอนของอินฟราเรดนี่เอง ที่ทำให้เราอยู่กลางแดดจึงร้อน ไม่เกี่ยวกับโฟตอนของแสงเลย #แสงดวงอาทิตย์ไม่ผิด แต่พลังงานที่มาพร้อมแสงอาทิตย์ผิด

โฟตอนเป็นทั้งคลื่นและอนุภาคตลอดเวลา โฟตอนมีลักษณะ ทวิภาพของคลื่นและอนุภาค

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

บรรณานุกรมกับ Zotero เรื่องน่าปวดหัวของนศ.มข.

เอาล่ะ ก่อนอื่นเรามาเริ่มที่บรรณานุกรม คืออะไร แบบย่อ ๆ บรรณานุกรมเป็นการอ้างอิงเอกสารหรือเอกสารอ่านเพิ่มเติมที่เรานำมาจัดทำรายงาน หนังสือ รวมไปถึงวิทยานิพนธ์ด้วย เป็นการอ้างอิงกันทางวิชาการถือเป็นเรื่องจำเป็นต้องทำและต้องมี ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง

ฝึกงาน IST @ VISTEC : วันที่ 0 เข้าหอพัก

สวัสดีครับ ช่วงปิดเทอมของปี 2 ผมได้โอกาสไปฝึกงานกับ IST ที่ VISTEC ในโครงการ "IST Research Internship 2019"

เชื่อมต่อ kku-wifi-s ใน Linux (ใช้งานได้กับ Raspberry Pi)

สวัสดีครับ ผมได้ใช้ Raspberry Pi แต่ผมติดปัญหาที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ kku-wifi-s  ได้ เนื่องจากการตั้งค่าที่เป็นปัญหา ทำให้ผมหาวิธีจนสามารถเชื่อมต่อ kku-wifi-s ได้ โดยทำตามวิธีดังนี้ครับ