ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ดวงจันทร์หน้าเดียว

วันนี้วันเพ็ญ ดวงจันทร์เต็มดวง และดวงจันทร์เพิ่งขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนนี้ ตามหลักฟิสิกส์ที่เราเรียนในห้องเรียน โลกกับดวงจันทร์มีแรงดึงดูดระหว่างมวล มวลโลกกับมวลดวงจันทร์ดึงดูดกัน แรงนี้เองที่ทำให้เกิดน้ำขึ้นในด้านของโลกที่ดวงจันทร์อยู่ และน้ำลงในอีกด้านหนึ่งของโลก หากไม่มีดวงจันทร์ โลกเราจะเสียสมดุล จะไม่มีฤดูกาล แกนโลกจะเท่ากัน กลางวันกลางคืนจะเท่ากัน โลกจะหมุนส่ายไปมาก กลางวันกับกลางคืนจะต่างกันแบบประมาณว่า กลางวัน 100 องศา กลางคืน 0 องศา และมีอีกเรื่องหนึ่ง ทำไมเราถึงเห็นดวงจันทร์ด้านเดียวตลอด ที่จริงแล้วดวงจันทร์ก็หมุนรอบตัวเองเหมือนกัน ไปพร้อม ๆ กับโลก คนบนโลกจึงไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง จันทรุปราคาเต็มขึ้นในจันทร์เพ็ญ ดวงจันทร์ถึงแม้จะเล็กกว่าโลก 1/6 เท่า แต่ดวงจันทร์ยังคอยปกป้องโลกจากอุกกาบาตและดาวหางหลายครั้ง ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ดวงจันทร์อีกด้านหนึ่งจะมีหลุมอุกกาบาตเต็มไปหมด มีทฤษฎีหนึ่งระบุไว้ว่า ดวงจันทร์เกิดจากดาวเคราะห์ขนาดเท่าดาวอังคารพุ่ชนโลกเมื่อหลายพันล้านปีก่อน แต่ถึงตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปแน่ชัดเรื่องการกำเนิดดวงจันทร์

 

เรื่องดวงจันทร์หน้าเดียว เคยมีคนกล่าวว่า
====
ดวงจันทร์ไม่ได้มีหน้าเดียวเพราะมันมีหน้าเดียว แต่เพราะมันไม่ได้อยากให้เห็นอีกด้านหนึ่ง

‪#‎ผมกล่าวไว้เอง‬

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

บรรณานุกรมกับ Zotero เรื่องน่าปวดหัวของนศ.มข.

เอาล่ะ ก่อนอื่นเรามาเริ่มที่บรรณานุกรม คืออะไร แบบย่อ ๆ บรรณานุกรมเป็นการอ้างอิงเอกสารหรือเอกสารอ่านเพิ่มเติมที่เรานำมาจัดทำรายงาน หนังสือ รวมไปถึงวิทยานิพนธ์ด้วย เป็นการอ้างอิงกันทางวิชาการถือเป็นเรื่องจำเป็นต้องทำและต้องมี ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง

ฝึกงาน IST @ VISTEC : วันที่ 0 เข้าหอพัก

สวัสดีครับ ช่วงปิดเทอมของปี 2 ผมได้โอกาสไปฝึกงานกับ IST ที่ VISTEC ในโครงการ "IST Research Internship 2019"

เชื่อมต่อ kku-wifi-s ใน Linux (ใช้งานได้กับ Raspberry Pi)

สวัสดีครับ ผมได้ใช้ Raspberry Pi แต่ผมติดปัญหาที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ kku-wifi-s  ได้ เนื่องจากการตั้งค่าที่เป็นปัญหา ทำให้ผมหาวิธีจนสามารถเชื่อมต่อ kku-wifi-s ได้ โดยทำตามวิธีดังนี้ครับ