ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

งานกลุ่มวิดีโอคณิตเพิ่ม ม.4 เทอม 1

ปัญหาที่พบในการอัดเสียง งานคณิตเพิ่ม ที่ผมมาโพสต์ ผมเป็นคนอัดเสียง ขอพูดคุยถึงปัญหาที่พบ ขอเป็นกรณีศึกษาให้กับทุกกลุ่ม ที่จะอัดเองหรือจะไปอัดที่โรงอัดเสียง
1. เสียงคีย์คนร้องไม่ต่อเนื่องกัน เนื่องจากแต่ละคนมีเสียงไม่เหมือนกัน
2. ทำนองเพลงประกอบกับเสียงร้อง ถ้าคนไม่เคยฟังเพลงนั้นมาก่อนจะไม่สามารถจับคีย์ จำนองเพลงได้เลย
3. ไม่ได้ใส่อารมณ์เหมือนกับเพลงที่นำมา
4. เวลาที่ไม่เท่ากัน
5. การสลับกันร้อง ต้องตกลงกันก่อน
6. ร้องกับท่องต่างกันนะ #สำคัญ
7. อาการคอแห้ง ถ้าคนร้องคอแห้งนั้นไม่ดีต่อเสียงแน่นอน
8. เพลงที่นำมาเป็นเสียง กับ เสียงร้อง เวลาตัดต่อ ต้องเลือกเพลวที่สมดุลกับเพลง เสียงร้อง เนื้อเพลง กลุ่มผมโอเคเรื่องนี้ เพลง เนื้อเพลง ทุกอย่างโอเค
9.ความร่วมมือกันในกลุ่ม
10.อุปกรณ์ กลุ่มผมมีคอมหนึ่งเครื่องกับไมโครโฟนราคา 160 บาท แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผมลองตัดต่อเสียง ต้องอัดใหม่เลยต้องใช้อุปกรณ์แต่คอมของผมมีปัญหา (ทราบภายหลังว่า เป็นปัญหาที่ระบบตัดเสียงของ Windows) ผมเลยต้องเอามือถือผม ไอโมบาย iq x3 มาอัดแทน เสียงที่ออกมาใช้ได้พอ ๆ กับอุปกรณ์ก่อนหน้า ปล. รู้สึกว่ามือถือผมทำหน้าที่หลายอย่างจัง 555 สุดท้ายจริก็ใช้ไมโครโพนกับคอมอัดพร้อม ๆ กับเพลงครับ


ที่จริง ไม่ต้องไปร้านอัดเสียงให้เสียตังก็ได้ ในคอมมีโปรแกรมอัดเสียงที่ปรับแต่งง่ายกว่าและถ้ามีอะไรผิดพลาดยังสามารถร้องใหม่ได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องไปร้านอัดเสียง ถ้าไปร้านอัดเสียง ต้องตกลงกันให้แน่นอนว่าใครจะร้องอย่างไร จะได้ไม่ไปเสียเที่ยว กลุ่มของผมอัดกันเองโดยผมเป็นคนอัดครับ โดยเสียค่าใช้จ่ายไปแค่ 160 บาท (ค่าไมโครโพน) และผมยังเป็นคนตัดต่อเสียง ผมใช้โปรแกรมที่ชื่อว่า Audacity เป็นโปรแกรมที่ใช้ตัดต่อเสียงได้แบบมือ Pro และไม่ Pro ก็ใช้งานได้อย่างง่าย อัดเสียงได้อย่างมีคุณภาพ สามารถใส่เพลงมาประกอบได้ สามารถเปิดเพลงไปร้องไปได้อีกด้วย

ปัญหาที่พบในการถ่ายวิดีโอ
1.การคิดฉากที่จะถ่าย ต้องคิดฉากให้เข้ากับเพลง
2.ความเข้าใจในแต่ละฉาก
3.อุปกรณ์ กลุ่มผมมีอุปกรณ์ที่จะถ่ายวิดีโอได้แค่อันเดียว นั้นคือ โทรศัพท์มือถือ
4.ความร่วมมือกันในกลุ่ม

วันนั้นผมตัดต่อเป็นวันที่ต้องส่งครู เป็นวันที่ฝนตก ตอนแรกผมเข้าใจว่าขอครูในส่งภายในวันนั้นได้ ผมจึงนำมาให้เพื่อนช่วยดูที่โรงเรียน แต่ครูให้ส่ง o_o จึงลงมือ make ส่งครู อายมากเลย ดีที่ครูให้แก้ได้ครับ ผมและเพื่อนจึงคิดกันว่าขาดฉากไหนบ้างแล้วถ่ายใหม่ อัดเพลงใหม่ ผมใช้โปรแกรมตัดต่อตัวใหม่จากเดิม Movie Maker เป็นโปรแกรม Corel VideoStudio 12 ครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

บรรณานุกรมกับ Zotero เรื่องน่าปวดหัวของนศ.มข.

เอาล่ะ ก่อนอื่นเรามาเริ่มที่บรรณานุกรม คืออะไร แบบย่อ ๆ บรรณานุกรมเป็นการอ้างอิงเอกสารหรือเอกสารอ่านเพิ่มเติมที่เรานำมาจัดทำรายงาน หนังสือ รวมไปถึงวิทยานิพนธ์ด้วย เป็นการอ้างอิงกันทางวิชาการถือเป็นเรื่องจำเป็นต้องทำและต้องมี ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง

ฝึกงาน IST @ VISTEC : วันที่ 0 เข้าหอพัก

สวัสดีครับ ช่วงปิดเทอมของปี 2 ผมได้โอกาสไปฝึกงานกับ IST ที่ VISTEC ในโครงการ "IST Research Internship 2019"

เชื่อมต่อ kku-wifi-s ใน Linux (ใช้งานได้กับ Raspberry Pi)

สวัสดีครับ ผมได้ใช้ Raspberry Pi แต่ผมติดปัญหาที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ kku-wifi-s  ได้ เนื่องจากการตั้งค่าที่เป็นปัญหา ทำให้ผมหาวิธีจนสามารถเชื่อมต่อ kku-wifi-s ได้ โดยทำตามวิธีดังนี้ครับ